In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

ข่าวประกาศ
20-09-2558
เทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR
เทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR

ความเป็นมาของ  AR เทคโนโลยีนี้ได้ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 จัดเป็น แขนงหนึ่งของงานวิจัยด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ว่าด้วยการเพิ่มภาพเสมือนของโมเดลสามมิติที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ลงไปในภาพที่ ถ่ายมาจากกล้องวิดีโอ เว็บแคม หรือกล้องในโทรศัพท์มือถือ แบบเฟรมต่อเฟรม ด้วยเทคนิคทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟิก แต่ด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยีจึงมีการใช้ไม่แพร่หลายเท่าไหร่  แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีมือถือ และการสื่อสารข้อมูลไร้สาย รวมทั้งการประมวลต่างๆ มีความรวดเร็วขึ้นและมีราคาถูก จึงทำให้อุปกรณ์สมาร์ทโฟน และแทบเล็ต ทำให้เทคโนโลยีที่อยู่แต่ในห้องทดลอง กลับกลายมาเป็นแอพที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานกันง่ายๆ ไปแล้ว  โดยในช่วง 2-3 ปีมานี้ AR เป็นเรื่องที่ถูกกล่าวถึงอยู่เป็นระยะ แม้จะไม่ฮอตฮิตเหมือนแอพตัวอื่นๆ ก็ตาม  แต่อนาคตยังไปได้อีกไกล ...

Read more
20-09-2558
เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น (NFC: Near Field Communication)

NFC หรือ Near Field Communication คือเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Sony และ NXP โดยใช้คลื่นวิทยุความถี่ 13.56 MHz บนพื้นฐานมาตรฐาน ISO14443 เพื่อให้อุปกรณ์จำพวกโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์พกพาประเภทอื่นๆสามารถสื่อสารระหว่างกันได้ง่ายขึ้น เพียงแต่นำอุปกรณ์ทั้งสองเครื่องมาวางชิดกันหรือแตะกันเท่านั้น ปัจจุบัน เทคโนโลยี NFC หรือ Near Field Communication ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการรับส่งข้อมูลแบบไร้สาย เริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นบน สมาร์ทโฟน ซึ่งประโยชน์ของ NFC นั้น ไม่ได้มีเฉพาะแค่การรับส่งข้อมูลหากันเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้ สมาร์ทโฟน ของเรา กลายเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใบย่อมๆ ได้ ด้วยการเติมเงินลงใน สมาร์ทโฟน แล้วนำไปใช้จ่ายในร้านสะดวกซื้อ...

Read more
22-03-2558
Data Loss Prevention (DLP)
Data Loss Prevention (DLP)

Data Loss Prevention (DLP) ช่วยเปิดเผยความเสี่ยงทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการสูญหายของข้อมูลที่สำคัญหรือมีความอ่อนไหวต่อองค์กร และสามารถลดความเสี่ยงผ่านกระบวนการแก้ไขที่เป็นนโยบาย (policy-based remediation)     รวมไปถึงขั้นตอนในการบังคับใช้การควบคุมดูแล (enforcement of controls) โดย RSA Data Loss Prevention ได้รับการออกแบบมาให้ช่วยลดความเสี่ยง ไม่ว่าข้อมูลดังกล่าวจะนอนนิ่งอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์แล้ว หรือกำลังเคลื่อนที่อยู่ในฐานะทราฟฟิกข้อมูล หรือกำลังถูกจัดการอย่างหนึ่งอย่างใดโดยผู้ใช้ที่อยู่ที่อุปกรณ์ปลายทางก็ตาม RSA DLP ช่วยบริหารจัดการนโยบายผ่านศูนย์กลางด้วย 3 ผลิตภัณฑ์ด้วยกัน นั่นคือ RSA Data Loss Prevention...

Read more
22-03-2558
Virtualization Technology Part 2
Virtualization Technology Part 2

ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำ Virtualization 1. Server consolidation ลดจำนวนเครื่องลงเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงขึ้น 2. Green-IT initiative ลดปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้า ทั้งในส่วนของการประมวลผลและการทำความเย็น 3. เพิ่ม Availability ของ Hardware และ Application 4. Utility computing สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบได้ตามต้องการ และเมื่อต้องการ        Virtualization เทคโนโลยี Virtualization ที่ควรจับตา1. Virtual Appliance2. Data center virtualization หรือ Cloud computing Virtual Applianceเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นำการทำ...

Read more
22-03-2558
Virtualization Technology Introduction Part 1
Virtualization Technology Introduction Part 1

ปัจจุบันแนวโน้มทางเทคโนโลยีเสมือน (Virtualization Technology) กำลังเป็นแนวโน้มใหม่ที่ในหลายๆ สาขาของเทคโนโลยีสารสนเทศ กำลังนำไปปรับใช้ โดยบทความนี้จะนำเสนอภาพรวมของเทคโนโลยีเสมือน เพื่อให้เข้าใจถึงที่มา ลักษณะพิเศษ และประโยชน์ที่จะได้รับ     Virtualization Technology คืออะไร? มีอะไรบ้างเทคโนโลยี Virtualization ในความหมายอย่างกว้างๆ คือ เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการสร้างทรัพยากรเสมือน หรือทรัพยากรแบบนามธรรม ของระบบคอมพิวเตอร์ (abstraction of computer resources) Virtualization Technology ในปัจจุบันสามารถแบ่งออกไปตามชนิดของทรัพยากรได้ดังนี้ Platform virtualization, หรือ การแบ่งระบบปฏิบัติการ แยกออกจากทรัพยากรของระบบ...

Read more
12-03-2558
9 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้พีซีเครื่องเดิมของคุณ ทำงานเหมือนใหม่!
9 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้พีซีเครื่องเดิมของคุณ ทำงานเหมือนใหม่!

ขั้นที่ 1: การรักษาความปลอดภัยเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ก่อนที่คุณจะเริ่มพยายามที่จะแก้ไขปัญหาทั้งหมดที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณและเรียกใช้การบำรุงรักษาที่จำเป็นแรกให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ของคุณเช่นไวรัสหรือมัลแวร์ มัลแวร์และไวรัสบางชนิดอาจทำให้เกิดปัญหาการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญ คุณจะไม่สามารถที่จะเอาพวกเขาผ่านทางวิธีการกำจัดซอฟต์แวร์ทั่วไปดังนั้นจึงเป็นเสมอที่ดีที่สุดที่จะใช้โปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้และมีชื่อเสียง ของ ReviverSoft แนะนำสองโปรแกรมหนึ่งดำเนินการค่าใช้จ่ายและอื่น ๆ ที่เป็นอิสระ Norton Internet Security มีชื่อเสียงทศวรรษนานสำหรับท้องอืดคอมพิวเตอร์ของคุณและทำให้ช้าและยากที่จะใช้ แต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะได้รับจริงตรงข้ามแน่นอนของที่ นอร์ตันตอนนี้ใช้ทรัพยากรน้อยและให้ระดับของการรักษาความปลอดภัยที่ได้ทำให้มันเป็นทางเลือกที่บรรณาธิการ ‘ในหมู่ผู้ตรวจทานซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัย คำแนะนำฟรีของเราคือ Malwarebytes ป้องกันมัลแวร์ . Malwarebytes ได้รับการประยุกต์ใช้การรักษาความปลอดภัยเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนทางเทคนิค (เราเคยได้ยินแม้แต่เรื่องราวที่ผู้คนสนับสนุนเทคโนโลยีจากการรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ แนะนำ Mawarebytes ให้กับลูกค้าของพวกเขา) การประยุกต์ใช้เป็นที่รู้จักสำหรับความสามารถในการตรวจจับมัลแวร์เกือบทั้งหมด ดาวน์โหลดและเรียกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองของโปรแกรมเหล่านี้และเรียกใช้การสแกนระบบสำหรับแต่ละเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ได้รับการโจมตี ขั้นตอนที่ 2: ถอนการติดตั้งโปรแกรมประยุกต์ที่ไม่จำเป็น   ภาพประกอบ: กอร์ดอน McAlpin   เมื่อเวลาผ่านไปคุณใช้คอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน คุณอาจจะใช้มันในการออกแบบสิ่งที่เล่นเกมและเพลงแชทกับเพื่อนเขียนแผ่นซีดีเพลงบันทึกหรือจำนวนของสิ่งอื่นใด...

Read more
23-02-2558
Whiteboard Clock นาฬิกาที่ใช้ปากกาเขียนเวลาบอกบนกระดาน สุด Geek
 Whiteboard Clock นาฬิกาที่ใช้ปากกาเขียนเวลาบอกบนกระดาน สุด Geek

เราเคยเห็นนาฬิกาแปลกๆ มาก็มากนะครับ ไม่ว่าจะแปลกด้วยดีไซน์ หรือวิธีบอกเวลา แต่นาฬิกาที่เราจะมาแนะนำรอบนี้เราคิดว่ามันเจ๋งที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา เจ้านี่มีชื่อเรียกว่า "Whiteboard Clock" เจ้านาฬิกาเรือนนี้บอกเวลาด้วยการใช้ปากกาเขียนลงไปบนกระดานไวท์บอร์ดทุกๆ 5 นาที มีแปรงลบกระดานในตัว สามารถลบเวลาที่เขียนบอกก่อนหน้านี้ได้อัตโนมัติ นาฬิกาเรือนนี้ ออกแบบโดยวิศวกร Maurice Bos ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ของ PIC16F1454 ในการรับส่งข้อมูลแบบ Wireless ผ่านความถี่ 433MHz ซึ่งทาง Maurice ใช้ชุดคำสั่งที่คล้ายคลึงกับรหัสมอสในการส่งสัญญาณจากคอมพิวเตอร์มายังตัวนาฬิกา เพื่อควบคุมแขนกลที่เคลื่อนที่ด้วยรูปแบบแกน X และแกน Y ใครสนใจโปรเจคส์นี้ หรืออยากลองพัฒนาบ้าง สามารถงเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.google.com/document/u/2/d/197pwFltWL2HPnOAmC840sPHhjxqxiOnNVOuI_dnLLb4/pub...

Read more
23-02-2558
แท็บเล็ตฉายโปรเจคเตอร์ได้
แท็บเล็ตฉายโปรเจคเตอร์ได้

ไม่ธรรมดา สำหรับลูกเล่นเป็นเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์ขนาดเล็ก ของเลอโนโว โยก้า แท็บเล็ต 2 โปร ซึ่งจะเปิดตัวในไทยในอีกไม่กี่วัน เลอโนโว โยก้า แท็บเล็ต 2 โปร เป็นเหมือนเวอร์ชั่นส่วนขยายของโยก้า ตัวเล็ก ที่ขายดีของเลอโนโว แต่รุ่นนี้จอ 13.3 นิ้ว ใหญ่เหมือนจอคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จากคู่มือระบุว่า ใช้หน่วยประมวลผลอินเทล อะตอม ควอดคอร์ แซด 3745 ความเร็ว 1.86 กิกะเฮิรตซ์ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์คิทแคท หน่วยความจำตัวเครื่อง 32...

Read more
22-02-2558
ศูนย์ฯสิริกิติ์ เปิดให้บริการจุดชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือพลังงานแสงอาทิตย์ฟรี
ศูนย์ฯสิริกิติ์ เปิดให้บริการจุดชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือพลังงานแสงอาทิตย์ฟรี

          รายงานข่าวระบุว่า บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จํากัด ผู้บริหารศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้เปิดให้บริการ “โซลาร์ ชาร์จเจอร์ สเตชั่น” (Solar Charger Station) เพื่ออำนวยความสะดวก ให้กับลูกค้าและผู้ใช้บริการที่ศูนย์ฯสิริกิติ์ในการชาร์จแบตเตอรี่มือถือไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างได ถือเป็นการตอบรับเทรนด์ติดต่อสื่อสารในยุคดิจิตอลที่ต้องใช้โซเชียลมีเดียตลอดเวลา            สำหรับ โซลาร์ ชาร์จเจอร์...

Read more
21-02-2558
การแข่งขันและประกวด Mobile Application (2)
การแข่งขันและประกวด Mobile Application (2)

รายงานผลการแข่งขันและประกวด Mobile Application ในงาน MBS Festival 2016   วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันและประกวด Mobile Application ในงาน MBS Festival 2016 คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยสาขาวิชาฯ ส่งนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 6 คน แบ่งเป็น 2 ทีม ทีมละ 3 คน และมีอาจารย์วรวิทย์ สังฆทิพย์...

Read more

สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี